[Drama review] Goblin

Goblin – Canada scene

Lâu lắm rồi lại có một phim Hàn khiến mình yêu thích như vậy. Biết tới phim này từ rất lâu, nhưng một phần vì lười, một phần vì mình không thích vẻ đẹp kiểu Gong Yoo và Lee Dong Wook nên không xem. Ai ngờ vì nghe nhạc của Ailee, thấy cái MV hay quá nên xem, xem xong lại đổ hai chú mới kỳ chứ =)))))) Tui thảm thật =)))))

Thật ra để gọi là một phim hoàn hảo thì với mình phim này chưa đạt đến trình đó, vì vẫn có nhiều đoạn phim mình tua cho nhanh để coi các cảnh giữa hai chú nam chính (chemistry đỉnh thực sự) và cảnh giữa nam chính và nữ chính để xem tương tác hai nhân vật này thế nào (hơi thất vọng về chemistry nam-nữ chính, mình vẫn thấy đoạn đầu tình yêu chú cháu có chút gượng và chỉ thích khi chuyển sang giai đoạn sau nữ chính 29 tuổi thì thấy dễ chấp nhận hơn với mình, còn về diễn xuất thì cả hai diễn viên đều đóng rất đạt!!).

Goblin Grimreaper Missingsoul Hd - DOWNLOAD FREE HD WALLPAPERS
Yêu tinh – Cô dâu Yêu tinh – Thần Chết (một bức ảnh mà có biết bao sự phức tạp đằng sau, nhưng là bức khá thích vì tự nhiên thấy cả 3 đẹp đôi thế, xem phim cứ không thích vì để nam chính – nữ chính chênh nhiều tuổi quá)

Đây là một phim hiếm hoi giúp mình cảm thụ được nhiều điều về cuộc sống, về tính nhân văn, về quan hệ giữa người với người và có lẽ đó cũng là điều khiến mình thích bộ phim này hơn cả. Xuất phát điểm của phim không chỉ là chuyện tình yêu, cảnh đầu mở ra đã là bối cảnh quân thần đổ máu của chú yêu tinh, sau đó là một chuỗi những mối quan hệ phức tạp giữa các nhân vật, không chỉ đơn thuần là chuyện chú đi tìm vợ nữa.

Điều mình thích ở phim là biên kịch đưa ra khái niệm về quan hệ giữa mỗi người chúng ta với cuộc sống, quan hệ nhân quả kiếp trước – kiếp sau và cái nhìn nhân văn về sự trừng phạt với tội lỗi và cơ hội cho mỗi người chuộc lỗi của mình – bạn sẽ thấy khá nhiều phân cảnh Thần Chết đưa tiễn con người, cũng là lúc họ biểu hiện họ là ai, còn sân si gì không và sẽ được phán quyết lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Có điều mình vẫn thấy đáng tiếc cho cuộc sống của Yêu tinh: dường như nghìn năm trôi đi như vậy, cuộc sống của Yêu tinh vẫn quá cô đơn, dù Thần đã nói rằng sự trừng phạt kết thúc khi cô dâu Yêu tinh rút kiếm, giải thoát Yêu tinh khỏi nỗi đau ngàn năm, nhưng cuối cùng Yêu tinh vẫn là Yêu tinh còn cô dâu Yêu tinh vẫn là người thường, phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Yêu tinh vẫn phải tiễn cô dâu của mình về cõi vĩnh hằng và lại mất thêm trăm năm chờ đợi cô tái sinh trong kiếp sau.

Cảnh chú yêu tinh trẻ nhất trong cả phim =)))) đúng là yêu khiến cho người ta trẻ ra đấy các bạn!!

Những cảnh phim ngắn và những khái niệm khiến mình thích:

Mối quan hệ giữa thần hộ mệnh và con người trong Tập 4:

Tập 4 có phân đoạn Yêu tinh nhờ Thần Chết cho mình được đưa tiễn một người quen, người mà nhiều năm trước Yêu tinh từng giúp đỡ ông ấy với vai trò là thần hộ mệnh. Năm đó cậu bé bị cha đánh đập đã định bỏ nhà ra đi nhưng Yêu tinh ngăn lại, còn cho cậu một mẩu bánh mỳ ăn cho ấm bụng, khuyên cậu quay lại, rồi nói cho cậu lời giải cho bài toán duy nhất cậu không giải được. Gặp lại Yêu tinh, cậu bé bẽn lẽn trả lời cuối cùng vẫn không giải được, nên không thể viết đáp án được. Yêu tinh vui vẻ trả lời: “Không đúng, cậu đã làm rất tốt mà. Lựa chọn của cậu chính là đáp án cho cuộc đời cậu“.

Cậu bé ấy đã trở thành luật sư, đã giúp đỡ rất nhiều người gặp khó khăn khác, cậu bé còn nói rằng: “Vì tôi muốn trả ơn cái bánh mỳ lúc đó ạ. Hơn nữa, tôi cũng không có lựa chọn khác. Vì tôi biết ngài tồn tại. Người bình thường không thể quên được giây phút kỳ tích xảy ra“.

Yêu tinh nói: “Tôi biết chứ, tôi đã đưa bánh mì cho hàng ngàn người rồi, nhưng rất ít người có thể tiến lên như cậu. Thường thì mọi người sẽ kẹt lại ở giây phút đó rồi xin được giúp đỡ thêm. Họ nói họ biết tôi có mặt ở đó, cứ như tôi nợ họ một kỳ tích vậy. Chính cậu đã thay đổi cuộc đời mình. Thế nên tôi đã luôn luôn ủng hộ cậu.”

Yêu tinh nhìn cậu bé bước qua cánh cửa lên thiên đàng với nụ cười mãn nguyện, như thể nói rằng: “Cám ơn cậu đã lớn lên là một người tốt!”.

Trong cuộc sống có thần hộ mệnh không mình không rõ, nhưng chắc chắn mình đã từng gặp nhiều người tốt từng giúp đỡ mình – đối với mình, thần hộ mệnh chính là một ẩn dụ cho những người như vậy, cho những điều tốt đẹp xảy ra để ủng hộ con đường mình lựa chọn. Và cách tốt nhất để đáp lại sự giúp đỡ của họ chính là lớn lên thành một người tốt và đi giúp đỡ những người khác. Cuộc sống tuần hoàn, đó chính là cách tốt nhất để cảm ơn những may mắn mình nhận được.

Mối quan hệ giữa Thần Chết và Yêu tinh

Biên kịch xây dựng cách Thần trừng phạt mỗi người thế này: một người giết chết trung thần hết lòng vì mình, giết cả người vợ luôn yêu thương mình để rồi tự sát vì quá đau khổ vì những sai lầm đó thì trở thành Thần Chết – được phép lãng quên quá khứ nhưng phải làm việc cho địa ngục, ngày ngày đưa tiễn người chết lên thiên đàng hay địa ngục. Người kia sát phạt quá nhiều người trong quá trình chinh chiến để phục vụ cho vị vua của mình, bị chính vị vua mà mình phục vụ đâm lưỡi đao vào tim, nỗi đau nào ai thấu nổi thì trở thành Yêu tinh – có cuộc đời bất tử nhưng phải mãi ghi nhớ quá khứ đau đớn, đưa tiễn từng người thân quen rời khỏi thế gian. Nhưng Yêu tinh có vẻ có cuộc sống dễ chịu hơn Thần Chết nhiều (ít ra là khá giàu có, tự do – không việc làm mà chỉ hưởng thôi =)))))), đôi khi “thưởng thiện phạt ác”, thậm chí còn can thiệp cả vào chuyện sống chết của con người. Cách xử lý này khá thú vị. Thật ra có lẽ với người xem thì Wang Yeo là nhân vật đáng bị trừng phạt hơn còn chú yêu tinh là người tốt, nhưng với tác giả thì lại là không thể phân biệt rõ tội lỗi của hai nhân vật này. Nếu năm đó Kim Shin (chú yêu tinh) không làm theo vua Wang Yeo ngay từ đầu, dám đứng lên phạt tội Park Joong Heon ngay từ đầu, thì phải chăng sẽ ít có chuyện chinh chiến hơn, nhà vua sáng suốt hơn? Cái đó khán giả không có đủ thông tin để phân tích nhưng liệu có bất công không khi năm đó chú Yêu tinh đi chinh chiến để bảo vệ nhân dân Cao Ly ở biên giới, nếu không có chú liệu nhân dân Cao Ly năm ấy có thể an hưởng thái bình không? Nếu lý giải như biên kịch thì chẳng nhẽ công lao của những vị võ tướng trong việc bảo vệ nhân dân không được tính tới, không đủ để trả cho “nghiệp” của họ khi đi chinh chiến. Dường như trong lý giải của biên kịch, Thần không thể tính chữ “nếu”, chỉ có thể xem xét những gì đã xảy ra để làm căn cứu “thưởng công phạt tội” mà thôi. Đây có lẽ cũng là “hạt sạn” lớn nhất khiến mình không thể thỏa mãn với kết thúc của bộ phim này.

Cuối cùng Thần Chết “trả hết nợ” cho tội lỗi của mình, được đầu thai kiếp sau, còn chú Yêu tinh vẫn phải sống tiếp ngàn năm, dù quá khứ đau khổ năm xưa đã được gỡ nút nhưng tiếp tục phải đưa tiễn người mình thương yêu. Cái kết khá có hậu với cặp đôi phụ Thần Chết (Wang Yeo) với Kim Sun (hoàng hậu kiếp trước, cũng là em gái chú Yêu tinh) nhưng còn nhiều băn khoăn cho cặp chính.

Mình vẫn chưa có đủ thời gian để phân tích về mọi cái hay của phim (vì tua hơi nhiều), có lẽ sẽ phải làm thêm một bài khác để phân tích cụ thể hơn. Kết lại bài review này là bài nhạc phim đỉnh cao “I will go to you like the first snow” (Anh sẽ đến với em như tuyết đầu mùa) nha :))

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s